Tại sao tôi nên cân nhắc sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh từ xa?

Tư vấn khám chữa bệnh từ xa được ra đời nhằm giúp chúng ta có thể chăm sóc sức khỏe bản thân tốt nhất với mức chi phí hợp lý và hiệu quả. Bạn có thể trao đổi với các bác sĩ của mình vào bất cứ thời điểm thuận tiện trong ngày mà không làm mất quá nhiều thời gian của bạn cho việc di chuyển hoặc sắp xếp công việc. Thông qua chương trình “FMP At Home”, toàn bộ quy trình khám chữa bệnh sẽ được quyết định bởi bạn, trong không gian bạn cảm thấy thoải mái và tại lịch trình thời gian phù hợp với bạn.

Tôi cần phải chuẩn bị gì để một buổi tư vấn khám chữa bệnh từ xa thành công?

 • Liệt kê các triệu chứng của bạn, thời gian bắt đầu xuất hiện triệu chứng và tiến trình theo dõi. Ví dụ, bạn có cảm thấy khó thở hoặc cảm thấy đau ngực không? Bạn cảm thấy cơn đau của mình đang ở thang điểm bao nhiêu từ 1-10? Bạn có xuất hiện tình trang kiệt sức không, và nếu có thì bạn đã cảm thấy như vậy bao lâu rồi? Bạn có cảm giác đau bụng hay bị tiêu chảy không?
 • Bạn có sốt không? Nếu có, hiện tại bạn đang bao nhiêu độ, và nhiệt độ có thay đổi không? Bạn có máy đo huyết áp không? Chỉ số huyết áp của bạn hôm nay như thế nào?
 • Những người khác trong nhà bạn có ai bị bệnh không? Nếu có, tình trạng bệnh đã kéo dài trong bao lâu rồi?
 • Liệt kê các bệnh mãn tính bạn đang mắc phải và các loại thuốc bạn đang dùng.
 • Gần đây bạn có được xét nghiệm COVID-19 không? Nếu có, kết quả như thế nào?
 • Nếu bạn hiện là bệnh nhân của FMP, hãy chuẩn bị sẵn Số Hồ sơ Y tế hoặc thông tin nhận dạng của bạn để chúng tôi có thể tra cứu Hồ sơ Y tế Điện tử của bạn.
 • Bạn cần biết rõ các địa chỉ bệnh viện và phòng khám FMP gần nhất trong trường hợp bạn được yêu cầu đến bệnh viện để làm thêm các xét nghiệm y tế.
 • Bạn nên có một chỗ ngồi thoải mái trong quá trình thăm khám và có camera ở phía trước bạn để bác sĩ có thể nhìn thấy bạn rõ ràng.
 • Bạn cần tắt các điện thoại và thiết bị khác để không bị gián đoạn trong suốt thời gian khám bệnh.
 • Bạn cần chuẩn bị sẵn một tờ giấy và một cây bút để ghi lại chi tiết nội dung cuộc trao đổi.
 • Bạn hãy chuẩn bị sẵn các thiết bị y tế như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết, máy đo nhịp tim, máy đo cân nặng trước buổi khám bệnh để có thể sử dụng dễ dàng trong trường hợp cần thiết.
 • Cho buỗi khám bệnh được tốt nhất, bạn nên tìm một không gian yên tĩnh va riêng tư nếu tư vấn bác sĩ về các vấn đề cá nhân và nhạy cảm.

Cũng để chuẩn bị tốt, bạn cần kiểm tra lại các thiết bị điện tử trong nhà.

 • Bạn sẽ sử dụng thiết bị nào cho buổi khám bệnh của mình? Bạn có thể sử dụng máy tính bàn hoặc máy tính xách tay, điện thoại thông minh Apple hoặc Android hoặc máy tính bảng được trang bị đầy đủ webcam, micro và loa.
 • Thiết bị của bạn đã được sạc đầy và/hoặc được cắm điện chưa?
 • Vị trí của bạn có kết nối internet tốt không? Để buổi thăm khám bệnh thuận lợi, bạn nên sử dụng đường truyền Internet tốc độ cao và/hoặc thiết bị Wi-Fi mạnh.
 • Bạn đã tải xuống ứng dụng để liên lạc phù hợp chưa? Chúng tôi sử dụng Zoom, Skype, Zalo hoặc Viber cho các buổi tư vấn khám bệnh từ xa.

Trong buổi tư vấn thăm khám:

 • Nói chậm và rõ ràng vào micrô, đảm bảo rằng bác sĩ của bạn có thể nghe và hiểu bạn một cách chính xác.
 • Cung cấp thông tin cá nhân của bản thân hoặc thành viên gia đình của bạn.
 • Nói rõ về các triệu chứng của bạn.
 • Trả lời các câu hỏi của bác sĩ một cách rõ ràng và chính xác nhất có thể.
 • Ghi chú lại các lời khuyên của bác sĩ và đặt câu hỏi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì.

Một buổi khám bệnh từ xa cũng giống với việc đến khám tại phòng khám, nhưng sẽ thuận lợi hơn nếu chúng ta có sự chuẩn bị đầy đủ.

Ai sẽ tham gia vào buổi khám bệnh?

Trong buổi tư vấn khám FMP at home, bạn sẽ nhìn thấy bác sĩ của mình, theo thời gian thực, thông qua màn hình thiết bị bạn đã chọn. Trong trường hợp gặp trở ngại về ngôn ngữ, một điều dưỡng hoặc phiên dịch y khoa có thể tham gia để hỗ trợ phiên dịch.

Khám tư vấn từ xa có hỗ trợ

Một số bệnh nhân có thể cần sự trợ giúp cho buổi khám bệnh từ xa “FMP At Home” vì họ không có kinh nghiệm trong việc theo dõi vá đánh giá các triệu chứng lâm sàng. Một số khác lại không biết cách sử dụng máy đo huyết áp đúng cách. Ngoài ra, người cao tuổi thường không có thói quen sử dụng các thiết bị hiện đại hoặc không đủ thể chất để tự thực hiện các kiểm tra sức khỏe cần thiết cho buổi khám bệnh. Do đó, chúng tôi có thể hỗ trợ Hỗ một chuyên viên y tế hoặc y tá có mặt bên cạnh bệnh nhân trong suốt buổi khám bệnh. Chuyên viên y tế này là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, giúp bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán đơn giản chẳng hạn như đo huyết áp hoặc điện tâm đồ, ghi chép theo dõi nhiệt độ, lấy máu/ nước tiểu/ phân để đem về phòng xét nghiệm phân tích thêm.

Điều gì sẽ xảy ra trong buổi thăm khám của bạn?

Buổi khám bệnh từ xa cũng tương tự như một buổi khám bệnh trực tiếp tại bệnh viện. Bác sĩ sẽ kiểm tra thông tin cơ bản như tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ cũng như bệnh sử và các loại thuốc bạn đang sử dụng. Sau đó, dựa trên những thông tin mà bác sĩ nắm được trong buổi trò chuyện, bác sĩ sẽ chẩn đoán và kê đơn. Nếu bác sĩ cảm thấy cần thêm thông tin để chẩn đoán chính xác, họ sẽ chỉ định xét nghiệm và sắp xếp 1 buổi hẹn tại phòng khám để có thể kiểm tra và khám bệnh kỹ hơn.

Một số tình trạng bạn CÓ THỂ chẩn đoán và điều trị thông qua gói khám bệnh từ xa?

Một số tình trạng mà chúng tôi CÓ THỂ chẩn đoán và điều trị thông qua gói khám bệnh từ xa bao gồm: Cảm lạnh và cúm, viêm xoang, hen suyễn, buồn nôn và nôn, ho, sốt, đau nửa đầu và đau đầu, tiêu chảy, cháy nắng, mụn trứng cá, phát ban, nổi mề đay, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm nấm, đau khớp, rối loạn cương dương và nhiều hơn nữa.

Những tình trạng nào KHÔNG thể chuẩn đoán và điều trị được thông qua gói khám bệnh từ xa?

Ví dụ về các tình trạng KHÔNG thể điều trị được thông qua gói khám bệnh từ xa bao gồm: Đau và/hoặc tê ở ngực, vết rách, gãy xương, bỏng nặng, nhiễm trùng tai, nôn mửa hoặc ho ra máu, mất ý thức hoặc chấn thương sọ não hoặc tủy sống *.

* Xin lưu ý, các triệu chứng này là trong thời gian ngay sau khi bệnh nhân bị chấn thương tủy sống hoặc chấn thương sọ não và cần điều trị y tế khẩn cấp. Tuy nhiên, chúng tôi CÓ THỂ điều trị cho những bệnh nhân có tiền sử chấn thương sọ não hoặc tủy sống và theo dõi điều trị KHÔNG CẤP CỨU.

Cuộc thăm khám của bạn sẽ kéo dài bao lâu?

Các cuộc khám bệnh từ xa của FMP at home thường kéo dài từ 15 đến 20 phút, nhưng tùy mỗi trường hợp bệnh cụ thể mà thời gian thăm khác sẽ khác nhau.

Nếu tôi chăm sóc sức khỏe sâu hơn thì sao?

Trong quá trình tư vấn khám, nếu bác sĩ cho rằng việc thăm khám FMP at home không phù hợp cho tình trạng cụ thể của bạn, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đặt lịch hẹn trực tiếp tại phòng khám.

Nếu tôi cần thêm các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu hoặc hình ảnh? (Chụp X-Quang, Siêu âm, Chụp CT) thì sao?

Nếu bác sĩ cho rằng cần xét nghiệm máu, X-quang hoặc các xét nghiệm bổ sung để chẩn đoán chính xác, bạn sẽ được yêu cầu đặt lịch hẹn và thực hiện các xét nghiệm thích hợp tại phòng khám FMP.

Tư vấn khám chữa bệnh từ xa đảm bảo tính riêng tư như thế nào?

Một trong những câu hỏi đầu tiên mà nhiều bệnh nhân đặt ra khi họ cân nhắc việc khám với bác sĩ qua video là "Liệu buổi khám có an toàn và đảm bảo riêng tư hay không?" Đây là mối quan tâm chính đáng và cũng là ưu tiên hàng đầu của phòng khám chúng tôi. Các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quyền riêng tư của bệnh nhân được áp dụng cho các buổi khám trực tiếp cũng được áp dụng tương tự cho việc khám từ xa. Chi tiết buổi khám bệnh sẽ được ghi lại và nhập vào hồ sơ y tế của bạn, giống hệt như một buổi khám bệnh tại bệnh viện. Chúng tôi luôn đảm bảo rằng quyền riêng tư của bệnh nhân và bác sĩ là ưu tiên hàng đầu.

Những nhược điểm chính của tư vấn khám chữa bệnh từ xa là gì?

 • Chúng ta không thể chẩn đoán tất cả các vấn đề về sức khỏe từ xa. Bạn vẫn cần đến phòng khám để xử lý các trường hợp gãy xương, xử lý và khâu vết thương, xét nghiệm hình ảnh, soi đại tràng, xét nghiệm Kháng nguyên Covid-19 hoặc PCR, v.v. cũng như các trường hợp cần chẩn đoán chuyên sâu và trực tiếp hơn.
 • Kết nối video có thể bị nhảy hoặc bị treo trong quá trình thăm khám từ xa do kết nối hoặc tín hiệu Wi-Fi kém, làm ảnh hưởng chất lượng của buổi khám bệnh.
 • Tư vấn khám chữa bệnh từ xa không giống như khám trực tiếp tại phòng khám. Nếu bạn ưu tiên tương tác trực tiếp với bác sĩ của mình, dịch vụ khám bệnh từ xa có thể không phải là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, các công ty bảo hiểm đang nỗ lực cung cấp thêm nhiều gói bảo hiểm cho việc phí khám chữa bệnh từ xa. Tuy nhiên, vẫn còn một số dịch vụ vẫn chưa được bảo hiểm bao gồm và bạn phải tự chi trả cho các dịch vụ này. Do đó, bạn phải kiểm tra với công ty bảo hiểm của mình để xem liệu dịch vụ tư vấn khám chữa bệnh từ xa có được bao gồm trong chính sách bảo hiểm của bạn hay không.